Chương trình Tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh
04/10/2019 | 10869 lượt xem

Chương trình Tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ Thầy và trò Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh

Sáng 4/10/2019, Trường Đại học Kinh tế và QTKD đã long trọng tổ chức Chương trình Tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển 2004-2019.

Tham dự buổi lễ có GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Đỗ Anh Tài – Bí thư Đảng ủy Nhà trường; PGS.TS Trần Quang Huy – Hiệu trưởng Nhà trường; BGH Nhà trường; các đồng chí là số lãnh đạo UBND các tỉnh, các Sở, ban ngành trong và ngoài tỉnh; các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo cán bộ viên chức, sinh viên, học viên các thế hệ của nhà trường.

Về phía khách quốc tế có diện của các chuyên gia đầu ngành đến từ các trường đại học trên thế giới như: Đoàn đại biểu của Đại học Central Philippine, Tổ chức nghiên cứu Pampanga, Đại học Donhonorio Ventura State (Phi-líp-pin), Đại học Công nghệ Queensland (Úc), Đại học Hamburg (Đức), Đại học Justus-Liebig-Universität Gießen (Đức), Đại học Fairleigh Dickinson (Hoa Kỳ), Đại học Shanghai Maritime (Trung Quốc), Học viện Cờ (Băng-la-đet), Đại Quốc Gia Trung ương (Đài Loan).

Toàn cảnh buổi Lễ

Trong niềm vui chung, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học KT&QTKD đã cùng ôn lại truyền thống tốt đẹp, vượt khó, vươn lên xây dựng và phát triển nhà trường trong 15 năm qua.

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh là một cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên, được thành lập theo Quyết định số 136/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 02/8/2004, trên cơ sở sáp nhập hai khoa Kinh tế Nông nghiệp thuộc Trường Đại học Nông lâm và Khoa Kinh tế Công nghiệp thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Trong những ngày đầu tiên ấy, Trường đã đối mặt với muôn vàn khó khăn thiếu thốn về nhân lực và cơ sở vật chất. Vượt qua những thử thách, tập thể cán bộ viên chức, học viên và sinh viên của nhà trường đã đồng tâm, hiệp lực, không ngừng thi đua phấn đấu góp sức cùng nhau xây dựng nhà trường, tạo nên những thành tựu đáng tự hào.Đến nay, sau 15 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã trở thành một trường đại học năng động, sáng tạo, tích cực hội nhập quốc tế và có uy tín ở trong và ngoài nước.

Tính đến năm 2019, Nhà trường đã có 9 đơn vị chức năng, 7 khoa chuyên môn và 9 đơn vị hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu. Đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, đa ngành, được đào tạo từ nhiều trường, viện trong nước và các nước trên thế giới. Tổng số cán bộ giảng viên năm 2019 là 433 cán bộ, giảng viên (315 giảng viên, 118 cán bộ). Nhà trường hiện có 10 phó giáo sư, 61 tiến sĩ, 283 thạc sĩ và 91 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước. Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh hiện có 3 khu giảng đường với tổng diện tích 14.492 m2; 01 nhà làm việc – nghiên cứu với diện tích là 5000 m2. Thư viện của Trường hiện có tổng số sách đạt 41.104  cuốn. Đặc biệt gần 1.000 cuốn sách do mạng lưới giáo dục đại học Châu Á tài trợ. Ngoài ra, giảng viên và sinh viên Nhà trường được dùng chung Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên, một trong những thư viện hiện đại nhất ở Việt Nam hiện nay. Trường hiện quản lý 4 ký túc xá với tổng diện tích 9.308 m2.

Trong những năm vừa qua, Trường Đại học Kinh tế &QTKD đã có những chuyển biến căn bản về chất lượng giáo dục đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, hội nhập quốc tế, nắm bắt xu thế của thời đại, xây dựng tổ chức các ngành đào tạo mới đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội. Nhà trường hiện có 11 ngành đào tạo cử nhân, trong đó 05 chương trình đào tạo chất lượng cao với với 90% số môn học được dạy bằng tiếng Anh; 04 chuyên ngành thạc sĩ và 02 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Ngoài ra, Nhà trường còn có 01 chuyên ngành đào tạo đại học, 2 chuyên ngành thạc sĩ và 2 chuyên ngành tiến sĩ liên kết với Trường Đại học Central Philippines. Các chương trình đào tạo của Nhà trường thường xuyên được đổi mới theo hướng đảm bảo chuẩn đầu ra và hướng tới kiểm định chất lượng quốc gia. Năm học 2018 – 2019, tổng quy mô đào tạo của Trường là 6.551 người học. Đã có không ít sinh viên tốt nghiệp đại học chỉ sau 3 năm học tập nhờ nỗ lực rèn luyện và học vượt chương trình tại trường. Đa phần sinh viên sau khi tốt nghiệp 1 năm đều có việc làm chiếm tỉ lệ 95,6% số sinh viên được khảo sát, trong đó có đến 77,7% việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Điều này chứng tỏ, tỉ lệ sinh viên của trường có việc làm cao sau khi tốt nghiệp là minh chứng khẳng định chất lượng đào tạo của trường.

PGS.TS Trần Quang Huy – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển

Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS.Trần Quang Huy– Hiệu trường nhà trường đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các thế hệ cán bộ, viên chức, sinh viên và học viên. PGS.TS Trần Quang Huy cũng khẳng định trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, đổi mới giáo dục, phát triển đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học để hội nhập với khu vực và quốc tế.

GS.TS Phạm Hồng Quang – Giám đốc ĐHTN phát biểu và tặng hoa chúc mừng Nhà trường

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Phạm Hồng Quang  - Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã bày tỏ vui mừng và ghi nhận sự đóng góp của nhà trường trong những năm qua; đồng thời  tin tưởng rằng trước những thách thức của thời cuộc, Trường Đại học Kinh té và Quản trị Kinh doanh sẽ luôn nỗ lực để có nhiều bước tiến mới, khẳng định chất lượng đào tạo và vị thế của mình trong khu vực trung du miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Nhân dịp này, GS.TS Phạm Hồng Quang cũng nhấn mạnh tới 3 vấn đề mà Nhà trường cần quan tâm trong 15 năm tới. Thứ nhất: Nhà trường cần tập trung nghiên cứu nhu cầu thị trường lao động, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc, từ đó xây dựng chương trình đào tạo phù hợp hơn, đáp ứng yêu cầu nhân lực của thị trường lao động. Thứ hai: Nhà trường cần quân tâm đầu tư tới chất lượng đội ngũ giảng viên. Đối với giảng viên trường đại học ngoài yêu cầu then cốt về việc giảng dạy chất lượng, nghiên cứu khoa học thành công và công bố trên các bài báo quốc tế thì người thầy cần phải biết truyền cảm hứng, khơi gợi tri thức cho người học phát triển. Thứ ba: Nhà trường tập trung thay đổi sắp xếp tổ chức lại thể chế bộ máy trường đại học hoàn toàn tự chủ, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội.

Các thế hệ học trò tặng hoa chúc mừng Nhà trường

Trong chặng đường phát triển, với những đóng góp cho sự nghiệp GD&ĐT, phát triển kinh tế vùng, Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên đã được Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp ghi nhận, tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý: Bằng khen của Ban Tuyên giáo T.Ư; 4 lần Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen; 2 cờ thi đua và 5 bằng khen của tỉnh Thái Nguyên…. Nhiều cán bộ viên chức nhà trường được suy tôn các danh hiệu cao quý. Tất cả những điều đó là sự ghi nhận của Nhà nước và xã hội với những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cán bộ viên chức nhà trường; là thành quả của quá trình lao động, cống hiến, sức mạnh đoàn kết của tập thể cán bộ và nhân viên nhà trường đã dày công xây dựng và vun đắp.

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên, sau 15 năm thành lập, đã có những bước đi dài với những kết quả bước đầu hết sức ấn tượng. Với tầm nhìn xa của Ban lãnh đạo Trường, với quyết tâm cao, với các giải pháp phù hợp trong thời đại hội nhập toàn cầu, tin rằng Nhà trường sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong về đào tạo và nghiên cứu khoa học- chuyển giao công nghệ.

Cán bộ các thế hệ nhà trường chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Thị Thu Thảo - CTHSSV