Ngày 30/4/1975, Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước
26/04/2018 | 4112 lượt xem

Ngày 30/4/1975, Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước

Mùa xuân năm 1975, nhân dân Việt Nam đã làm nên một chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc: sau 55 ngày đêm thần tốc tiến công đã quét sạch chủ nghĩa thực dân kiểu mới, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra một trang lịch sử mới, đưa cả nước cùng tiến lên Chủ nghĩa xã hội (CNXH).

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy bão táp của quân và dân ta được mở đầu bằng trận đánh táo bạo, bất ngờ vào thị xã Buôn Mê Thuật (Đắc lắk) rạng sáng ngày 10/3/1975, một căn cứ quân sự then chốt, hiểm yếu trong hệ thống phòng thủ của địch ở Tây Nguyên. Trận đánh trúng huyệt, bất ngờ đó đã làm rung chuyển toàn bộ vùng Tây Nguyên và báo hiệu sự sụp đổ không thể cứu vãn nổi của nguỵ quân và nguỵ quyền Sài Gòn. Sau thất bại nặng nề đó, quân nguỵ phải bỏ chạy khỏi Tây Nguyên mà chúng gọi là “cuộc rút lui chiến lược”. Cả vùng Tây Nguyên bao la, một địa bàn chiến lược vô cùng quan trọng đã được giải phóng, tạo ra nền tảng vững chắc để quân và dân ta thừa thắng xông lên giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Bão táp cách mạng Tây Nguyên tiếp tục trào dâng mạnh mẽ suốt dải đất miền Trung – Trung bộ. Chiến công nối tiếp chiến công, quân và dân ta tiếp tục tiến công và giải phóng các tỉnh: Quảng trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng...

Phối hợp với các chiến dịch Tây Nguyên và Huế - Đà Nẵng, quân và dân các tỉnh Bình Long, Tây Ninh, Long An...cũng đồng loạt tiến công mở rộng vùng giải phóng.

Những thắng lợi trên của quân và dân ta có ý nghĩa chiến lược cực kỳ to lớn làm thay đổi cục diện chiến tranh giữa ta và địch, tạo ra cơ hội “có một không hai” để quân và dân ta thừa thắng xông lên giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Nắm được cơ hội trên, Bộ chính trị Trung ương Đảng đã chính thức hạ quyết tâm “đánh trận cuối cùng” có ý nghĩa quyết định nhằm đập tan toàn bộ lực lượng nguỵ quân, nguỵ quyền Sài Gòn bằng chiến dịch lịch sử mang tên Hồ Chí Minh.

17h, ngày 26/4/1975, quân giải phóng đồng loạt tiến công mạnh trên các hướng đông và nam Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh ngày nay) xiết chặt vòng vây xung quanh đô thành. Ngày 28/4/1975, không quân ta đánh phá sân bay Tân Sơn Nhất và tất cả các cánh quân của ta đã bao vây chặt Sài Gòn. Đúng 0h00’ ngày 29/4/1995, các binh lực chủ lực của ta từ nhiều hướng đồng loạt xung phong tổng công kích vào Sài Gòn – sào huyệt cuối cùng của chế độ nguỵ quyền. Sáng ngày 30/4/1075, một mũi thọc sâu của quân ta đánh thẳng vào trung tâm thành phố, chiếm phủ Tổng thống nguỵ. Tổng thống nguỵ quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. 13h30 ngày 30/4/1975, lá cờ cách mạng tung bay trên nóc dinh Độc Lập.

Cả nước cùng hát vang bài ca “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Lời Bác nay đã giành chiến thắng huy hoàng. Ba mươi năm đấu tranh giành trọn vẹn non sông...Việt Nam - Hồ Chí Minh”.

Cuộc kháng chiến chống xâm lược của Việt Nam giành thắng lợi, một lần nữa làm sáng ngời chân lý: “Trong thời đại ngày nay, khi các lực lượng cách mạng thế giới ở thế tiến công, một dân tộc nước không rộng, người không đông; song có sự đoàn kết chặt chẽ và đấu tranh kiên quyết dưới sự lãnh đạo của một Đảng Mác – Lênin có đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn, giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH, được sự đồng tình ủng hộ của các nước XHCN, các lực lượng cách mạng và nhân dân tiến bộ thế giới thì hoàn toàn có thể đánh thắng mọi thế lực xâm lược”. (Nghị Quyết đại hội Đảng lần thứ IV - Đảng Cộng Sản Việt Nam).

Nguyễn Thị Thu Thảo - CTHSSV